Gỗ sồi là gì? Gỗ sồi làm nội thất có tốt không?

Nội thất là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Dù bạn có theo phong cách á ,âu đi chăng nữa thì nội thất vẫn là điểm nhấn quan trọng tạo nên sự riêng biệt cho không gian gia đình bạn. chất liệu làm nội thất ngày nay thật phong phú và đa dạng nhưng có lẽ đang thống lĩnh thị trường là gỗ sồi. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đang có những câu hỏi cần sự giải đáp như “Gỗ sồi là gì? Gỗ sồi làm nội thất có tốt không ? Tại sao lại được ưa chuộng nhiều đến thế? Để tìm câu trả lời chúng ta cùng phân tích tìm hiểu loại gỗ trên.

Gỗ sồi là gì?

Gỗ sồi tên nước ngoài Oak là loại gỗ ngoại nhập thường được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển.

Có mấy loại gỗ sồi

Gỗ Sồi chiếm phần lớn diện tích ở các khu rừng phương Tây và các sản phẩm nội thất được gia công từ gỗ Sồi cũng được đánh giá cao. Gỗ Sồi là một loại gỗ cứng, chúng phát triển ở nhiều nước trên thế giới có khí hậu ôn đới, tập trung nhiều ở 1 số vùng đất ở Mỹ, nên thường được gọi là Sồi Mỹ. Về chủng loại thì Sồi có hai loại đó là gỗ Sồi Đỏ (Red Oak) và gỗ Sồi Trắng (White Oak).

Gỗ sồi là gì?

Gỗ sồi đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong việc tạo nên sản phẩm nội thất

Sồi Trắng (White Oak) có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.

Sồi Đỏ (Red Oak) có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Như vậy, về độ cứng thì Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên, Sồi Trắng (White Oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn gỗ Sồi Đỏ. Lưu ý khi đưa gỗ Sồi vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 20%, vì ở mức này, nấm gây tác hại gỗ không thể phát triển được.

Nội thất phòng bếp làm bằng gỗ sồi

Mẫu tủ bếp được làm từ gỗ sồi Nga cao cấp

Đặc điểm của gỗ sồi

– Gỗ Sồi chịu máy tốt, độ bám đinh và ốc vít tốt dù phải khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc vít.

– Gỗ phản ứng với sắt do đó người thao tác nên dùng đinh mạ kẽm.

– Độ bám dính của gỗ thuộc dạng trung bình nhưng vẫn có thể được nhuộm màu và đánh bóng để trở thành thành phẩm tốt.

– Gỗ khô chậm nên khi thao tác cần cẩn thận để tránh nguy cơ rạn gỗ.

– Vì độ co rút lớn nên gỗ dễ biến dạng khi khô.

– Gỗ cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước.

– Tâm gỗ Sồi có khả năng kháng sâu và mối mọt, cực kỳ không thấm chất bảo quản, dát gỗ tương đối không thấm chất này.

Ứng dụng của gỗ sồi

– Gỗ Sồi Trắng có cấu trúc “dạng chai” do đó các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua.

– Với đặc điểm ưu việt này nên gỗ Sồi thường được sử dụng để làm thùng đựng rượu và nội thất ngoài trời. Ngoài ra gỗ Sồi Trắng chống được mục nát và thối rửa rất tốt vì vậy gỗ Sồi còn được sử dụng để đóng thuyền, đóng thùng chứa và nội thất ngoài trời khác như cửa gỗ mặt tiền hay cổng chẳng hạn.

– Còn trong lĩnh vực nội thất trong nhà ở thì với xu hướng hiện nay, gỗ Sồi đang được sử dụng rộng rãi để đóng các sản phẩm nội thất để trong nhà, sản xuất ra dụng cụ gia đình & trong ngành công nghiệp.

– Sồi Trắng còn được sử dụng làm dụng cụ cho ngành nông nghiệp.

– Gỗ sồi trắng thường được các công ty nội thất sử dụng để làm cửa gỗ rất đẹp, chúng có thể dùng làm ván lót sàn, tủ buffer, tủ bếp, gỗ trạm kiến trúc, gỗ trạm ngoại thất, gỗ trang trí, ván lót ngoài trời, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng, và hộp đựng nữ trang, tay vịn cầu thang gỗ…

Sử dụng gỗ sồi làm nội thất có tốt không

Từ những phân tích phía trên chúng ta thấy chọn gỗ sồi làm nội thất là một sự lựa chọn thông minh, tinh tế, tiết kiệm của những người đẳng cấp sành đồ nội thất. Bạn và gia đình bạn nên là người tiêu dùng thông minh bởi chọn nội thất làm bằng gỗ sồi có rất nhiều ưu điểm.

– Hiện nay người ta đã sử dụng gỗ sồi ngày một nhiều lên vì đặc tính hóa lý của gỗ sồi rất ổn trong quá trình sử dụng

– Dát gỗ sồi màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ sồi thường thẳng theo thớ và rất tự nhiên.

– Nhìn chung vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu vàng nhạt và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ.

Đặc điểm vật lý:

– Gỗ sồi có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm gỗ sồi thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước do vậy gỗ sồi được lựa chọn trong các vật dụng khó.

 Độ bền của gỗ

– Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu, mọt rất tốt. Dát gỗ dễ bị các loại mọt ăn. Tâm gỗ sồi rất cứng và tính ổn định cao nên không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ sẽ thấm chất bảo quản cao.

Tủ quần áo, tủ trang trí làm bằng gỗ sồi

Chất liệu gỗ sồi đang ngày càng trở nên phổ biến

Công dụng chủ yếu:

– Đồ gỗ, Sàn gỗ tự nhiên, vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí nội thất cao cấp, cửa, tủ bếp, ván lát ốp, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện cho đến các mẫu giường ngủ giá rẻ làm từ gỗ sồi, tủ quần áo, bàn trang điểm rất đẹp.

 Ứng dụng của gỗ

– Sồi có khả năng chịu mối tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Sồi tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy, độ co ngót của gỗ ít nên có thể sử dụng đóng đồ nội thất tốt.

Mẹ thiên nhiên luôn cho con những người điều tốt đẹp nhất và gỗ sồi là sự lựa chọn tinh tế cho gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *